Trực Tiếp
loading
Một Like Fanpage Nhé
Nẻo đường cũ giăng đầy mưa
Please wait. Loading...

Nẻo đường cũ giăng đầy mưa

Nẻo đường cũ giăng đầy mưa

Má nói đàn bà, nghĩ nhiều sẽ lo nhiều, suy diễn nhiều sẽ khổ sở tâm can nhiều. Má sống 60 năm trên cõi đời, lời má nói đều có minh chứng hẳn hoi, đố có sai. Bởi vậy, nghĩ ít thôi, lo ít thôi, bớt suy diễn, sống hời hợt một chút, vậy mà sướng.

***

Má nói nghe ngon lành vậy chứ, đời má đó, sáu mươi chứ có ít gì, có được ngày nào ít nghĩ đâu. Bởi vậy, mất ngủ hoài, người ốm o, tuổi chất chồng, nếp nhăn khắp nơi, bệnh rề rề. Mà nói, đáng lẽ sáu mươi rồi, má phải sống sướng, chờ con cho tiền, nấu ăn, phụng dưỡng má thôi. Đằng này còn "phụng" ngược lại con. Thì bởi, làm sao con nghe má cho được, mà ít nghĩ cho sướng được. Ít ra thì cũng phải nghĩ, làm sao cho má đỡ lo hơn mới là cái cần trước mắt.

 

Má nói, cái khổ lớn nhất của cha mẹ là không có của cải gì để lại cho con cái. Cho nên con cái nó khổ, mà cha mẹ cũng khổ. má nói vậy chứ có nhiều ông ba bà má, có của cải gì sất đâu, có để lại cho con cái miếng đất quét lá nào đâu mà, người ta vẫn sống phây phây, cười cười tíu tít, kệ, sao thì sao, trời sanh rau sanh cỏ vậy mà. Không dám nói má sai, nhưng mỗi người mỗi số. Có người số nghèo mà người ta vẫn sống vô lo, đủ ăn là được. Có người giàu, để lại cho con vô vàn gia tài sự sản nhưng tối ngủ chèo queo, có khi còn vắt tay lên trán suy nghĩ coi làm sao để con người ta biết cách xài tiền đàng hoàng, không đàn đúm chơi bời hư thân mất nết. Có người không giàu không nghèo nhưng sống vui thú vô lo, cái đó mới cần. Đó, muốn cho má được như vậy đó. Mà khó quá trời.

Má nói hoài, nói mãi dài dặc như mấy ngày mưa cây Vàng Anh thò ra dài thòng, hoa tưng bừng rồi rơi tả tơi xuống cửa phòng vậy đó. Mấy buổi tối Meo chơi đồ hàng, ra lụm bông vô cắt cắt bằm bằm làm thịt viên kêu mẹ ăn đi, thơm quá trời. Ngửi thì thấy thơm thiệt. Mùi hăng hăng mà ngộ ngộ. Ừ, ít ra nghĩ về già, cũng muốn giản đơn vầy nè, nhà có hàng rào hoa, chiều chiều tối tối trưa trưa bà già còng lưng rụng răng ngồi chơi đồ hàng với con cháu ngoại, hái hoa làm bánh, hái lá làm tiền. Tuổi già sức yếu chỉ nhiêu đó là mát trời ông địa rồi còn tơ tưởng gì nữa đâu.

Má nói, hồi xưa đẻ cho lắm mà sao cũng chẳng nhờ được đứa nào còn bây giờ đẻ có một đứa mai mốt lấy gì nhờ rồi tự trả lời mà chả có cha mẹ nào mong nhờ vả con cái, chỉ mong nó đủ sống đủ nuôi bản thân là mừng húm rồi. Nhìn con Meo má lại nói không chừng mai mốt nhờ được con nhỏ này vì mấy tí tuổi đã suốt ngày "mốt bà ngoại già con đi rửa chén nấu cơm mua sữa nuôi bà ngoại". Ừ, tiền bạc kiếm ít kiếm nhiều bao nhiêu chưa biết chưa ham nhưng nghe được câu đó mát lòng mát dạ bà ngoại già nên cứ vậy mà nai lưng ra làm toi tớ cưng chiều cái con nhỏ suốt ngày chỉ biết khóc là có bà ôm, làm biếng là sai bà ngoại thôi.

Má nói, nói hoài, nói mỗi ngày, nghe riết cũng thấy mệt mệt chớ nhưng không nghe gì thì rồi y như rằng chắc bữa nay lại cả đêm không ngủ được, cái mặt cau có quạu quọ gặp ai cũng muốn quạt cho mấy trận. Thôi thì má cứ nói đi, sáu mươi rồi, sợ nhất một ngày về nhà trống hoác trước sau chẳng thấy ai lục đục nấu cơm dọn dẹp la rầy, chẳng có ai đi lẹt quẹt từ trước ra sau gặp gì cũng cằn nhằn cử nhử. Bao nhiêu năm qua như cái chớp mắt thì vài mươi năm nữa cũng chớp mắt là qua. Má cứ vậy đi, cằn nhằn cho đã đời đi, mà ở yên trong nhà cho con Meo nó thấy để nó còn được cưng thương.

Má nói, dạo này chiều nào cũng mưa, đường xa chạy xe thấy ghê tự biết cái thân mà lo mà chú ý. Trời ơi, má này, nói mấy chuyện thừa. Ai mà chẳng biết, nít nôi gì nữa đâu mà dặn dò không đâu.

Má nói, má buồn.

Ừ, mình cũng buồn. Sáu mươi rồi, má con chưa có tấm hình chụp chung.

Một bữa mưa giăng đầy trời... thèm nghe má nói...

"Nẻo đường cũ giăng đầy mưa
Khuất mù lối khiến nên tình đành lỡ" (*)

(*) Lời bài hát Cho người tình lỡ - Tác giả Hoàng Nguyên

Diệu Hạnh

Nguồn tin : Sưu Tầm

Có Thể Bạn Chưa Xem :

Nắng của trời xanh
Chi tiết

Khi mắt mẹ dính bụi
Chi tiết

Người đến từ trong tranh
Chi tiết

Nếu được yêu lần nữa...!
Chi tiết

Người em quý trọng
Chi tiết

Thành phố của những người sống ảo
Chi tiết

Cái kẹp tóc
Chi tiết

Con mèo lười ngủ trong quán cafe - Phần 2
Chi tiết

Giọt nắng bên thềm
Chi tiết

Thôi mùa bông gòn
Chi tiết

Tìm về khoảng trời hạnh phúc
Chi tiết

Ai là người anh thực sự yêu?
Chi tiết

Khi chúng ta thấu hiểu
Chi tiết

Anh, em và những trang nhật kí
Chi tiết

6 năm - 1 hạnh phúc
Chi tiết


Vui lòng để lại bình luận về hình ảnh bạn thích nhé. Hãy cùng Anh Đẹp chia sẻ cùng cộng đồng mạng. Chúc bạn mọi điều tốt lành nhất.

GIỚI THIỆU
adminavatar Ảnh Đẹp 24h
facebook instagram youtube
Càng trưởng thành, bạn sẽ nhận ra rằng tranh luận đúng sai hơn thua với người khác đôi khi không còn quan trọng nữa. Quan trọng hơn cả là chỉ muốn bình yên.” .

Phương châm hành động : "Khi có nhiều tiền người ta khao khát tình yêu chân thật, khi chân thành yêu mãi mà vẫn đói, người ta khao khát tiền."

Đăng ký nhận bài viết mới nhất tại Ảnh Đẹp 24h. Vui lòng kiểm tra mail và xác nhận link. Email của bạn sẽ được giữ bí mật. Chúng tôi sử dụng dịch vụ feedburner.google.com

Nổi Bật

Chế Ảnh Hài

Đi mãi rồi cũng quay về
Chi tiết

Nhật ký của bố
Chi tiết

Đi qua những mùa gió
Chi tiết

Bí mật được giữ kín
Chi tiết

Nếu được yêu lần nữa...!
Chi tiết

Mai rồi em sẽ là anh
Chi tiết

Ai hại ai?
Chi tiết

Bắt trộm
Chi tiết

Lời hồi đáp muộn màng
Chi tiết

Dục vọng
Chi tiết

Các bạn muốn cộng tác hoặc đăng hình trên Ảnh Đẹp 24h. Vui lòng vào mục liên hệ và gửi mail cho chúng tôi administrator(.) anhdep24.net.
Ảnh đẹp 24h, xin trân thành cảm ơn độc giả đã luôn ghé thăm và nhớ đến chúng tôi.

“Mình ơi, lại đây em cho sờ ti”

Bà không muốn ông trở lại bình thường???? Trời ơi bà sợ ông lại là người bình thường ư?: '..nào mình, ngoan ...

Xem tiếp

Ngày về

Mẹ bảo lâu lắm rồi anh cũng chưa về, con cái càng lớn lại càng khó được gặp nhiều, giờ thì nó biết mắt mẹ không phải đỏ ...

Xem tiếp

Bụi vào mắt ba

Con sẽ không làm hạt bụi để ba chảy nước mắt vì con... *** Đứng ở một nơi trên cao gió thổi lồng lộng, những ngôi ...

Xem tiếp
Xem thêm, còn nhiều lắm

Tất cả hình ảnh đẹp trên Anhdep24.net đều là hình ảnh chất lượng cao, việc truy cập trên mobile, và đường truyền chậm sẽ khiến việc load ảnh trễ hơn chút xíu.
Mong các bạn thông cảm. - Vui lòng thông báo cho chúng tôi nếu hình ảnh vi phạm tại đây.
Để download hình ảnh trong bài viết, bạn click chuột phải vào hình ảnh, chọn lưu lại nhé. Chúc các bạn có những giây phút vui vẻ và thoải mái nhất.
Nếu có thể, hãy vui lòng chia sẻ lên Facebook, G+ giúp ảnh đẹp 24h, xin cảm ơn.

Hình Ảnh Được Cập Nhật 24/7, Cảm Ơn Các Thành Viên Đã Cộng Tác.


Má nói đàn bà, nghĩ nhiều sẽ lo nhiều, suy diễn nhiều sẽ khổ sở tâm can nhiều. Má sống 60 năm trên cõi đời, lời má nói đều có minh chứng hẳn hoi, đố có sai. Bởi vậy, nghĩ ít thôi, lo ít ...
Nẻo đường cũ giăng đầy mưa
Back to top

online